Bỏ Thuế Suất Vực Dậy Công Nghiệp Ô Tô

lambanglai

Ô tô với các dung tích động cơ khác nhau dự kiến sẽ được hưởng một khoản cắt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt tại Việt Nam từ ngày 01 tháng 7 năm 2016, theo dự thảo sửa đổi Luật thuế do Bộ Tài chính ban hành mới đây.
Trong dự thảo, một số loại xe sẽ nhận được cắt giảm thuế trong khi một số khác sẽ chịu thuế cao hơn so với mức thuế hiện tại.

Dự thảo, theo hướng dẫn của Thủ tướng tại cuộc họp để xem xét chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô, được tổ chức vào tháng bảy, được xem như là một nỗ lực để giúp thúc đẩy sự phát triển của ngành này và giảm giá xe tại thị trường trong nước.

Theo đó, Bộ sẽ giảm thuế đối với xe được ưu tiên, với dung tích động cơ dưới 1.000 cm3 đến 2.000 cm3, từ 20 phần trăm đến 5 phần trăm từ ngày 01 tháng 7 năm 2016. Mức thuế sẽ được giảm liên tục cho đến ngày 01 tháng 1 năm 2018.

Trong khi đó, xe có động cơ dung tích hơn 2.000 cm3 đến 3.000 cm3 sẽ được áp đặt thuế từ 60 phần trăm đến 75 phần trăm giá trị xe từ ngày 01 tháng 7 năm sau, cao hơn từ 10 phần trăm đến 15 phần trăm so với mức hiện nay.

Một thống kê mới ban hành của Cục Hải quan cho thấy Việt Nam nhập khẩu 9.504 ô tô nguyên chiếc (complete built units-CBUs) vào tháng bảy với tổng trị giá 208,5 triệu đôla Mỹ, giảm 1,8 phần trăm về số lượng và 32,1 phần trăm về giá trị, so với con số của tháng sáu.

Khối lượng nhập khẩu CBUs trong tháng sáu và tháng bảy liên tục đi xuống sau khi thị trường bùng nổ trong tháng năm với tổng số 10.734 ô tô nhập khẩu. Trong tháng sáu, con số đạt 9.678 CBUs, giảm mạnh 9,8 phần trăm so với tháng năm.

Với lượng nhập khẩu thêm trong tháng bảy, cả nước chứng kiến có tổng cộng 64.421 CBUs nhập khẩu từ đầu năm đến cuối tháng bảy, đạt tổng trị giá hơn 1.7 tỷ đôla. Con số này thấp hơn gần 7.600 chiếc so với năm 2014 nhưng giá trị của nó cao hơn so với năm 2014 130 triệu đôla.

Theo một báo cáo từ Hiệp hội sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), có đến 20.349 xe được bán tại thị trường Việt Nam trong tháng bảy, tăng 9 phần trăm so với tháng trước và 61 phần trăm trong cùng kỳ năm ngoái. Trong lượng xe bán ra, có 15.013 là xe được lắp ráp trong nước và 5.336 là xe nhập khẩu.

Ngoài ra, hiệp hội còn khuyến khích thành viên, khách hàng cũng như mọi người sử dụng dịch vụ đóng các sản phẩm gỗ, tủ bếp hay tủ quần áo của iNoithat.vn để được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả tốt nhất tại Hà Nội. Một trong những sản phẩm được ưa chuộng nhất của cửa hàng là tu dung quan ao với chất lượng cao và thiết kế hiện đại. Link tham khảo thêm về iNoithat.vn ở cuối bài viết.

Đề cập đến các chính sách về thuế tiêu thụ đặc biệt và giá xe tại Việt Nam trong tương lai, Chủ tịch VAMA Yoshihisa Maruta phát biểu trong một cuộc họp báo mới đây tại Hà Nội được tổ chức chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập Hiệp hội, rằng một chiếc xe ở Việt Nam phải chịu nhiều thuế và lệ phí khác nhau bao gồm cả thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng và lệ phí đăng ký, vì vậy rất khó để nói trước được vào thời điểm nào giá xe sẽ giảm.

Tuy nhiên, ông cho biết VAMA và các doanh nghiệp ô tô khác sẽ nỗ lực hết sức mình để đem lại cho khách hàng một mức giá phù hợp. Các thành viên VAMA dự kiến sẽ duy trì sản xuất tại Việt Nam và sẽ tiếp tục kiến nghị với Chính phủ để bảo đảm quyền và lợi ích của các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước và nhà nhập khẩu cũng như các khách hàng trên toàn quốc.

Ông Maruta nói VAMA sẽ tiếp tục hợp tác với chính phủ và các cơ quan có liên quan để xây dựng và phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam, tăng tỷ lệ sử dụng các chi tiết sản xuất trong nước và nâng cao năng lực quản lý sản xuất để tạo ra sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao cho khách hàng.

Nguồn bài viết: http://vama.org.vn/www.iNoithat.vn