Quy định mới cho phép các lãnh đạo cấp cao

Quy định mới cho phép các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam có thể có bất cứ chiếc xe nào sau khi nghỉ hưu
Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ban hành một quyết định cho phép các lãnh đạo cấp cao tiếp tục sử dụng xe công thậm chí sau khi họ đã nghỉ hưu.

bang lai xe
Hiện tại, Tổng Bí Thư Ban Chấp Hành Đảng Cộng Sản Việt Nam, Chủ Tịch Nước, Chủ Tích Quốc Hội, và Thủ Tướng Chính Phủ có thể mua bất kỳ chiếc xe nào, mà không có giới hạn về mức giá mua xe.
Quyết định mới có hiệu lực vào tháng tới này sẽ cho phép các lãnh đạo cấp cao có thể tiếp tục sử dụng xe công thậm chí sau khi họ đã từ chức.
Các quy định này vẫn còn khá nghiêm ngặt với các xe do các cơ quan trung ương và cấp tỉnh mua.
Các quan chức cấp cao ở các cơ quan chính phủ trung ương, và cơ quan thành phố ở Hà Nội và Hồ Chí Minh, sẽ chỉ được phép chọn các xe ô tô có trị giá là 1,1 tỉ đồng (50,400 Đô la Mỹ) hoặc thấp hơn.
Các quan chức cấp cao ở cơ quan cấp tỉnh và huyện có thể mua xe ô tô với mức giá tối đa là 920 triệu đồng cho cấp tỉnh và 720 triệu đồng cho cấp huyện. Ngoài ra chính phủ còn thông qua việc bãi bỏ thuế suất để giúp tăng cường sức cạnh tranh của ô tô sản xuất nội địa.
Tuy nhiên, các cơ quan này chỉ có thể mua xe mới khi xe hiện có của họ đi được một quãng đường đi nhất định – 250.000 km (155.000 dặm) ở khu vực thành thị và 200.000 km cho khu vực vùng sâu vùng xa.
Các cán bộ mới được bổ nhiệm sẽ phải sử dụng các xe ô tô được truyền lại từ người tiền nhiệm của họ.
Các phương tiện truyền thông ước tính cả nước có từ 34,500-40,000 xe công chính thức, được phân biệt bằng các biển số xe màu xanh của họ.

Những chiếc xe này có tổng trị giá khoảng 20 nghìn tỉ đồng (917,3 triệu Đô la Mỹ), tức là chiếm hơn 2% tài sản nhà nước.

Xem thêm bài viết: TPP: Việt Nam chịu nhiều áp lực bãi bỏ thuế