Thái Lan Trở Thành Nước Xuất Khẩu Xe Nhiều Nhất Cho VN

Lần đầu tiên bao giờ Việt Nam đã nhập khẩu xe ô tô từ Thái Lan so với Trung Quốc trong quý đầu năm nay, nhờ có chính sách ưu đãi thuế giữa các nước ASEAN, theo dữ liệu mới nhất từ Tổng Cục Hải quan.

Showroom xe o VN

Thái Lan đã vượt Trung Quốc trở thành nguồn cung cấp ô tô lớn nhất của Việt Nam với 7.800 xe vận chuyển trong thời gian tháng 1 đến tháng 3, tăng lớn 64.5% cùng kỳ năm ngoái, theo các báo cáo chung của Hải quan Việt Nam.

Bằng cách so sánh, nhập khẩu từ Trung Quốc đến 2.260 đơn vị, 58 phần trăm từ quý 1/2015 giảm mạnh. Lô hàng của xe ô tô Hàn Quốc cũng giảm xuống 41% trong quý đầu tiên của năm ngoái đơn vị 3.560, theo bộ phận Hải quan.

Theo bộ tài chính Việt Nam, ưu đãi thuế trên xe hơi nhập khẩu giữa các nước ASEAN đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng nhập khẩu xe từ Thái Lan. Giá xe nhập khẩu Thái Lan cũng đã trở thành nhiều hơn nữa hợp lý hơn so với đối thủ Trung Quốc và Hàn Quốc của họ.

ASEAN là khối mười quốc gia bao gồm các quốc gia đông nam á như Brunei, Campuchia, Lào, Indonesia, Myanmar, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, và Việt Nam.

Bắt đầu từ năm nay, xe hơi nhập khẩu thuế giữa các quốc gia ASEAN đã được cắt giảm từ 50 đến 40 phần trăm, và sẽ giảm xuống 30 phần trăm năm sau, với hầu hết các nhiệm vụ thiết lập để được zeroed bởi năm 2018.

Những cắt giảm thuế đã kích hoạt nhiều xe ô tô từ Thái Lan và Indonesia nhập vào Việt Nam, theo bộ tài chính. Trong quý đầu năm nay, Việt Nam nhập khẩu ô tô nhiều hơn 19.700, đó là thực sự xuống 16.8 phần trăm từ một năm trước đó.

Từ đầu tháng bảy, Việt Nam thiết lập để áp dụng điều chỉnh excise nhiệm vụ cho một số các loại xe nhập khẩu, được dự kiến sẽ làm cho những người có năng lực động cơ lớn hơn đắt tiền hơn.
Thuế excise cho nhập khẩu xe ô tô với động cơ 1,5 lít và dưới đây sẽ được giảm đến 40 phần trăm từ hiện tại 45 phần trăm, Bùi Kim Kha, phó chủ tịch của Hiệp hội các nhà sản xuất Việt Nam ô tô (VAMA) đã nói với tờ báo tuổi trẻ (Youth) vào ngày thứ hai.

Cắt giảm thuế có kết quả chỉ khiêm tốn giá cắt giảm từ 10 triệu và VND20 triệu (US$ 446-$892) cho mỗi chiếc xe, phụ thuộc vào mô hình, Kha cho biết.

Ngược lại, nhập khẩu với động cơ lớn hơn khả năng sẽ phải chịu cao các nhiệm vụ nhập khẩu từ ngày 1 tháng 7.

Xe ô tô với công suất động cơ là 2,5-3 và 3-4 lít sẽ có chủ đề vai trò của 55 phần trăm và 90 phần trăm, tương ứng, mà là từ hiện tại 50 phần trăm và 60 phần trăm.

Các nhiệm vụ sẽ cao như 130 phần trăm cho xe ô tô với 5-6 lít động cơ, và 150 phần trăm cho những người có công suất động cơ lớn hơn 6 lít.

Các loại thuế nhập khẩu mới sẽ tăng giá một, nhập khẩu lít 3.3 Kia Sedona bởi VND200 triệu ($8,929), và 3,5 lít Lexus RX 350 có thể chi phí nhiều hơn VND3.9 tỷ đồng ($174,107), tăng từ hiện hành VND3.3 tỷ đồng ($147,321), theo VAMA.

Bài viết guest-blog được đóng góp bởi Tú @ Dinhduonghangngay.com. Các bạn có thể theo dõi thêm về trang web của Tú tại địa chỉ: dinhduonghangngay.com/ – Website cung cấp kiến thức miễn phí dinh dưỡng, sức khỏe cho người Việt. Ngoài ra, thì tại đây còn có rất nhiều mẹo giảm cân hay các cách tăng cân khoa học nữa nhé.