TPP: Việt Nam Chịu Áp Lực

xe oto

TPP: Việt Nam chịu áp lực loại bỏ thuế quan nhập khẩu đối với hàng nhập khẩu ô tô Nhật Bản. Tám nước khác tham gia vào các cuộc đàm phán TPP (Hiệp định đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương), Australia, Brunei, Chile, Mexico, New Zealand, Peru và Singapore, cũng đang lập kế hoạch để cắt giảm thuế đối với mặt hàng xuất khẩu chính của Nhật Bản.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Quốc Khánh, cũng là chủ tịch của đoàn đàm phán Việt Nam cho TPP, đã khẳng định với VnExpress rằng việc loại bỏ thuế quan đối với ô tô Nhật Bản là một vấn đề quan trọng của các cuộc đàm phán, nhưng đã không đạt được thỏa thuận nào.

Ông Khánh từ chối đưa ra bình luận về những thông tin do Mainichi tường thuật.

Theo Tổng cục Hải quan (TCHQ), Việt Nam nhập khẩu 55.400 ô tô theo dạng nguyên chiếc hoàn chỉnh (CBUs) trong sáu tháng đầu năm, tăng gấp hai lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, các nhà nhập khẩu cho rằng nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản còn khiêm tốn. Sản phẩm của Nhật Bản chủ yếu là những thương hiệu sang trọng chỉ có thể được sản xuất tại Nhật Bản. Các sản phẩm khác, mặc dù mang thương hiệu Nhật Bản, đến từ các nước thứ ba như Thái Lan và Hoa Kỳ, nơi có chi phí sản xuất thấp hơn.

Cũng theo Mainichi, khi tám quốc gia đã xây dựng lộ trình giảm thuế nhập khẩu ô tô Nhật Bản, đoàn đàm phán Nhật Bản hiện giờ quan tâm đặc biệt đến ba nước còn lại – Hoa Kỳ, Việt Nam và Canada.

Hiện Hoa Kỳ đánh thuế 2,5 phần trăm đối với nhập khẩu ô tô Nhật Bản và 25 phần trăm cho xe tải. Canada đánh thuế 6,1 phần trăm, trong khi Việt Nam áp dụng một mức thuế suất cao lên đến 70 phần trăm.

Đối với các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản, việc cắt giảm thuế quan nhập khẩu thực hiện bởi các nước thành viên TPP được cho là giúp họ tiết kiệm hàng chục tỷ yên mỗi năm.

Tuy nhiên, Mỹ muốn duy trì việc đánh thuế càng lâu càng tốt, lập luận rằng việc loại bỏ thuế đột ngột sẽ ảnh hưởng đến thị trường việc làm trong nước.
Một nhà phân tích lưu ý rằng có một nguyên tắc chung áp dụng cho các cuộc đàm phán TPP, đó là thời gian tối đa cho bất kỳ quá trình cắt giảm thuế quan là 20 năm. Vì vậy, rất có thể Hoa Kỳ sẽ yêu cầu 20 năm cho việc cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô Nhật Bản.

Tuy nhiên việc cắt thuế này sẽ không ảnh hưởng gì đến thị trường hàng hóa xách tay, nhập khẩu từ nước ngoài tại Việt Nam hay cụ thể hơn là Hà Nội. Những sản phẩm mỹ phẩm hay quần áo xách tay của Auth.vn gần như không hề bị ảnh hưởng. Với giá thành tốt cùng chất lượng tuyệt vời, đây vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo cho người dân thủ đô trong những dịp sẳm sửa cho gia đình của mình. Bạn có thể tham khảo thêm tại đây hoặc liên hệ trực tiếp cho Auth.vn để có giá tốt nhất.

Báo chí Nhật Bản cho biết Việt Nam có thể chấp nhận cắt giảm thuế trong thời hạn 10 năm, trong khi Canada lên kế hoạch cho cùng khoảng thời gian hoặc lâu hơn một chút.

Link tham khảo

  1. http://www.moit.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx