Xây Dựng Bãi Đỗ Xe Thông Minh Tại Hà Nội

Ngày 5/8 vừa qua, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã có cuộc trò chuyện với các nhà đầu tư đến từ Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất(UAE) về việc xây dựng các bãi đỗ xe thông minh trong thành phố.

bai do xe thong minh

Các nhà đầu tư Dubai được hướng dẫn bởi đại sứ Phạm Bình Đàm bao gồm quỹ đầu tư Vault Investment thuộc UAE (Vault) và các nhà đầu tư Dubai khác cùng với đối tác của Vault là Công ti cổ phần Nền móng và công trình ngầm FECON.

Các nhà đầu tư Dubai đã nhận thấy sự tăng cao trong nhu cầu về bãi đỗ xe ở Hà Nội, và thêm rằng thành phố cần xây dựng các bãi đỗ xe thông minh để đáp ứng nhu cầu của người dân và phù hợp với sự phát triển của địa phương.

Những hệ thống thông minh này sẽ sử dụng các con chip điện tử làm hệ thống quản lí, công nghệ thu phí linh hoạt thông qua điện thoại, thẻ ngân hàng và thẻ xe buýt. Đại sứ Phạm Bình Đàm phát biểu rằng ông hi vọng Hà Nội sẽ tận dụng công nghệ từ Dubai, và công nghệ này cũng đã giúp UAE phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây.

bai do xe thong minh ha noi

Trong khi đó, Phó Giám đốc Sở, ông Phạm Hoàng Tuấn nói rằng hai bãi đỗ xe thông minh hiện tại và một đang được nâng cấp chỉ có thể đáp ứng được 10-15% nhu cầu. Ông đề nghị xây dựng các bãi đỗ xe theo kế hoạch Xây dựng – Vận hành – Chuyển giao (BOT) và Mô hình hợp tác Công – Tư (PPP) mà trong đó các nhà đầu tư Dubai sẽ cung cấp vốn đầu tư và công nghệ, vận hành hệ thống này trong 10-15 năm sau đó sẽ chuyển giao lại cho thành phố.

Trước tiên, các nhà đầu tư sẽ xây dựng những chỗ đậu xe ngoài trời có kết cấu nhẹ và dễ dàng mở rộng sau đó sử dụng nguồn thu nhập từ đó để xây dựng các bãi đỗ xe dưới lòng đất trong tương lai để phục vụ cho nhu cầu lớn hơn.

Cuối tháng 7 vừa rồi, Thủ Đô hà Nội đã đồng ý với công nghệ bãi đỗ xe thông minh của Vault. Thành phố cũng đã giới thiệu bốn nơi để nghiên cứu đầu tư cho bãi đỗ xe. Gần trung tâm có thể kể đến bãi đỗ xe gần trụ sở VT Mask. Đây là một dự án khởi nghiệp với sản phẩm rất hữu dụng cho những nước đang phát triển như Việt Nam. Sản phẩm nổi bật của họ là khẩu trang 2 lớp. Loại khẩu trang này không chỉ cá tính thời trang mà còn rất an toàn cho người sử dụng. Khẩu trang VT Mask có kèm than hoạt tính cùng thiết kế độc đáo khiến cho người đeo không hề cảm thấy khó chịu như những loại khẩu trang thường khác. Tham khảo thêm về sản phẩm trên ở đây. Ngoài ra đến thời điểm này, UAE đã đầu tư xây dựng bãi đỗ xe cho 19 quốc gia trên thế giới với hầu hết các dự án gần nhất là ở Trung Quốc với số lượng xe lên đến 45,000 chiếc.

Theo Sở Kế hoạch đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong tháng 4 năm 2015, UAE là nhà đầu tư lớn nhất thứ 38 trong số 103 đất nước và khu vực đang đầu tư ở Việt Nam. Hiện nay, 9 dự án đã được đầu tư với tổng số vốn là 135.8 triệu đô la Mỹ.